Quả óc chó có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

03/09/2021

 

qua-oc-cho-co-the-giup-ngan-ngua-benh-alzheimer
Quả óc chó có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer

 

Tìm hiểu về bệnh Alazeimer và hạt óc chó

 

NEWYORK

 

Một nghiên cứu mới được dẫn đầu bởi một nhà nghiên cứu gốc Ấn Độ đã phát hiện ra một chế độ ăn giàu quả óc chó có thể giúp giảm nguy cơ, trì hoãn sự khởi phát hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer .

Nghiên cứu cho thấy sự cải thiện đáng kể về kỹ năng học tập, trí nhớ, giảm lo lắng và phát triển vận động ở những con chuột được ăn một chế độ ăn giàu quả óc chó

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả óc chó (3,7 mmol / ounce) có thể là một yếu tố góp phần bảo vệ não chuột khỏi sự thoái hóa thường thấy trong bệnh Alzheimer.
Các nhà nghiên cứu cho biết căng thẳng oxy hóa và viêm là những đặc điểm nổi bật của bệnh này.
 
Trưởng nhóm nghiên cứu Abha Chauhan, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Khoa học Thần kinh Phát triển tại Viện Bang New York cho biết: “Những phát hiện này rất hứa hẹn và giúp đặt nền móng cho các nghiên cứu trên người trong tương lai về quả óc chó và bệnh Alzheimer - một căn bệnh chưa có cách chữa trị. cho Nghiên cứu Cơ bản về Khuyết tật Phát triển (IBR).
Chauhan cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung vào cơ thể nghiên cứu ngày càng tăng chứng minh tác dụng bảo vệ của quả óc chó đối với chức năng nhận thức,” Chauhan nói.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc bổ sung chế độ ăn uống trên chuột với 6% hoặc 9% quả óc chó, tương ứng với 1 ounce và 1,5 ounce mỗi ngày, tương ứng với quả óc chó ở người.
hat-oc-cho-co-hinh-dang-giong-nao
Hạt óc chó có hình dạng giống như não bộ của chúng ta


Nghiên cứu này bắt nguồn từ một nghiên cứu nuôi cấy tế bào trước đây do Chauhan dẫn đầu, làm nổi bật tác dụng bảo vệ của chiết xuất quả óc chó chống lại tác hại oxy hóa do protein amyloid beta gây ra.

Protein này là thành phần chính của mảng amyloid hình thành trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

Quả óc chó có những lợi ích dinh dưỡng khác vì chúng chứa những lợi ích dinh dưỡng khác vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất và là loại hạt duy nhất có chứa một nguồn đáng kể axit alpha-linolenic (ALA) (2,5 gram mỗi ounce), một axit béo omega-3 có lợi cho tim và não. .
Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng ALA có thể đã đóng một vai trò trong việc cải thiện các triệu chứng hành vi được thấy trong nghiên cứu.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer.
 
Bệnh Alzheimer là bệnh gì?
 
benh-alzheimer-la-gi
Bệnh Alzheimer là gi?
Bệnh Alzheimer là một rối loạn thoái hóa thần kinh nghiêm trọng, gây ra 60-70% các trường hợp sa sút trí tuệ. Các triệu chứng phổ biến nhất là giảm trí nhớ, mất phương hướng và mất nhận thức. Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp chữa trị căn bệnh này, nhưng Tiến sĩ Abha Chauhan, tại Viện Nghiên cứu Cơ bản về Khuyết tật Phát triển của Bang New York, New York, Hoa Kỳ, đã chỉ ra cách bổ sung quả óc chó trong chế độ ăn uống có thể giúp chuột mắc bệnh Alzheimer chậm lại. giảm sự phát triển của bệnh. Nghiên cứu của cô chứng minh rằng quả óc chó có thể hạn chế đặc tính stress oxy hóa của tình trạng này, cũng như thúc đẩy cơ chế bảo vệ chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể.

 

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh nghiêm trọng ảnh hưởng chủ yếu đến người cao tuổi. Trong khoảng thời gian từ 5 đến 20 năm, bệnh nhân bị mất dần trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ và chức năng nhận thức, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của họ. Mặc dù bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến hơn năm triệu người Mỹ, nhưng hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi.

 

hat-oc-cho-ngan-ngua-benh-alzheimer
Quả Óc Chó Có Thể Giúp Ngăn Ngừa Bệnh Alzheimer

Tình trạng này phát triển trong não khi protein amyloid beta độc hại tích tụ dưới dạng các mảng amyloid, bao quanh các tế bào não, dẫn đến chết tế bào. Mặc dù các cơ chế chính xác vẫn chưa được khám phá đầy đủ, nhưng có một số bằng chứng chỉ ra chiều hướng gia tăng stress oxy hóa do amyloid beta-protein là một trong những thủ phạm gây ra.

 

Tin tốt là một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quả óc chó trong chế độ ăn uống có thể làm chậm đáng kể sự tiến triển của bệnh này. Tiến sĩ Abha Chauhan từ Viện Nghiên cứu Cơ bản về Khuyết tật Phát triển, New York, Hoa Kỳ cho rằng điều này có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao * (bao gồm gamma tocopherol (vitamin E), flavonoid và melatonin) và lượng thực vật đáng kể. - dựa trên axit béo thiết yếu omega-3 [axit alpha-linolenic (ALA), 2,5g / oz] trong quả óc chó. Cô ấy đã dành vài năm qua để cố gắng xác định xem chế độ ăn kiêng với quả óc chó có thể giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ hoặc làm chậm sự khởi phát hoặc tiến triển của bệnh Alzheimer hay không và các cơ chế cơ bản của nó.

 

Quả óc chó bảo vệ chống lại stress oxy hóa amyloid beta-protein do Alzheimer gây ra và cái chết của tế bào

 

qua-oc-cho-giup-ngan-ngua-benh-alzheimer
Mối liên hệ giữa quả óc chó, bệnh Alzheimer và stress oxy hóa


Bước đầu tiên trên hành trình này là thiết lập mối liên hệ giữa quả óc chó, bệnh Alzheimer và stress oxy hóa. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các tế bào được nuôi cấy trong đĩa petri để bổ sung protein amyloid beta tổng hợp để bắt chước các tình trạng của bệnh Alzheimer. Không có gì đáng ngạc nhiên, điều này dẫn đến mức độ peroxy hóa lipid cao, phân mảnh DNA và sản sinh các gốc tự do, cuối cùng dẫn đến cái chết của tế bào. Tuy nhiên, trong các tế bào được bổ sung chiết xuất quả óc chó, tác dụng của protein amyloid beta tổng hợp đã giảm và tỷ lệ chết tế bào thấp hơn.

 

Những kết quả này chỉ ra rằng quả óc chó có khả năng loại bỏ các gốc tự do, hạn chế stress oxy hóa và ngăn chặn quá trình chết tế bào do đặc tính amyloid beta-protein của bệnh Alzheimer.

 

 Mặc dù bệnh Alzheimer ảnh hưởng đến hơn năm triệu người Mỹ, nhưng hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi. 

benh-alzeimer-nguy-hiem-tu-qua-trinh-lao-hoa
Bệnh Alzheimer nguy hiểm từ quá trình lão hóa

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong quả óc chó. Trên thực tế, loại hạt này đứng thứ hai trong danh sách chứa hơn 1.000 loại thực phẩm có đặc tính chống oxy hóa. Tiến sĩ Chauhan cho biết: “Tác dụng này của chiết xuất quả óc chó có thể là do các hợp chất hoạt tính có trong quả óc chó, có thể làm tăng khả năng bảo vệ chất chống oxy hóa nội sinh và có thể điều chỉnh trạng thái oxy hóa khử của tế bào. “Do đó, một chế độ ăn giàu quả óc chó có thể làm giảm độc tính tế bào qua trung gian amyloid beta-protein, mất tế bào thần kinh và nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.”


* Quả óc chó cung cấp nhiều chất chống oxy hóa (3,721 mmol / oz), bao gồm polyphenol (69,3 ± 16,5 μmol tương đương catechin / g) và gamma tocopherol (5,91 mg / oz).

Quả óc chó trong chế độ ăn uống giúp cải thiện tình trạng thiếu trí nhớ ở chuột mắc bệnh Alzheimer

 

an-qua-oc-cho-co-kha-nang-ngan-ngua-benh-alzheimer
Ăn hạt óc chó thường xuyên giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer


Sau thành công với việc bổ sung quả óc chó trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm trên các tế bào nuôi cấy, các tác giả đã kiểm tra lý thuyết của họ trên động vật sống, cụ thể là mô hình chuột chuyển gen mắc bệnh Alzheimer (AD-tg). Những con chuột AD-tg được bổ sung 6% hoặc 9% quả óc chó vào chế độ ăn uống bình thường của chúng. Điều này tương ứng với 1 oz và 1,5 oz, và nó đại diện cho lượng quả óc chó được đề xuất hàng ngày cho con người. Chế độ ăn cho chuột thí nghiệm và chuột đối chứng có thể so sánh về hàm lượng protein, carbohydrate và chất béo, cũng như tổng lượng calo.

 

Việc bổ sung quả óc chó cho phép những con chuột mắc bệnh Alzheimer thể hiện khả năng học tập và vận động tốt hơn khi khám phá mê cung. Trên thực tế, những con vật này cho thấy ít căng thẳng và lo lắng hơn, ít mắc lỗi hơn và thoát khỏi nhanh hơn so với đồng loại của chúng trong chế độ ăn kiêng mà không bổ sung quả óc chó. Tiến sĩ Chauhan giải thích: “Chế độ ăn giàu quả óc chó có thể đã cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức ở chuột AD-tg trong nghiên cứu của chúng tôi vì tác dụng tích lũy của các thành phần trong quả óc chó để giảm căng thẳng oxy hóa và viêm”.

 

tac-dung-cua-hat-oc-cho-trong-viec-ngan-ngua-benh-alzheimer
Can thiệp sớm với chế độ ăn giàu quả óc chó có thể giúp duy trì chức năng nhận thức và trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của
bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Dựa trên những kết quả này, thật hợp lý khi cho rằng việc bổ sung quả óc chó có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, trì hoãn sự khởi phát và / hoặc làm chậm sự tiến triển của nó do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của các thành phần khác nhau của quả óc chó. Ít nhất, những kết quả này chỉ ra rằng nó có thể đáng để tiến hành các nghiên cứu tương tự ở người.

 

Ở giai đoạn này, rất khó để nói chính xác những gì trong quả óc chó chịu trách nhiệm cho những lợi ích này, nhưng ngoài chất chống oxy hóa trong quả óc chó, ALA (axit béo omega-3) cũng có thể là một yếu tố góp phần. Trong khi hầu hết các loại hạt đều chứa chất béo không bão hòa đơn, chỉ có quả óc chó chủ yếu chứa chất béo không bão hòa đa, trong đó ALA là thành phần chính. Axit béo này là tiền chất của các axit béo quan trọng, quan trọng để điều chỉnh nồng độ serotonin và dopamine, cũng như điều chỉnh các chức năng viêm và miễn dịch chính.

 

Các tác giả đã khám phá thêm cơ chế đằng sau tác dụng có lợi của quả óc chó đối với chuột đặc trưng của bệnh Alzheimer. Nghiên cứu của Tiến sĩ Chauhan chứng minh rằng 6% hoặc 9% quả óc chó trong chế độ ăn uống làm giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện cơ chế bảo vệ của cơ thể ở chuột mắc bệnh Alzheimer.

 

Quả óc chó trong chế độ ăn uống làm giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện cơ chế bảo vệ của cơ thể ở chuột mắc bệnh Alzheimer. 

bo-sung-them-hat-oc-cho-moi-ngay
Caption

 

Như mong đợi, bổ sung chế độ ăn uống với quả óc chó làm giảm mức độ của các gốc tự do, do đó dẫn đến giảm quá trình oxy hóa lipid và protein. Các gốc tự do rất không ổn định và dễ dàng phản ứng với lipid và protein. Ví dụ, lipid là mục tiêu lý tưởng cho sự tấn công của các gốc tự do, dẫn đến việc sản xuất các hợp chất không ổn định gây tàn phá bên trong tế bào.

 

Những kết quả này có thể được giải thích bởi sự gia tăng được phát hiện trong một số enzym chống oxy hóa đặc biệt với khả năng chống lại các gốc tự do ở chuột AD-tg trong chế độ ăn kiêng với quả óc chó. Ngược lại, những con chuột không nhận quả óc chó trong chế độ ăn của chúng cho thấy sự gia tăng sản xuất gốc tự do và quá trình oxy hóa lipid và protein, đi kèm với việc giảm hoạt động của các enzym chống oxy hóa bảo vệ.

 

Từ những kết quả này, có vẻ như việc bổ sung quả óc chó có thể có tác dụng không chỉ bằng cách hạn chế stress oxy hóa, dẫn đến ít thiệt hại hơn đối với lipid và protein có trong tế bào, mà còn bằng cách tăng cường khả năng cơ thể chống lại sự sản sinh gốc tự do. Đó là một chiến thắng 2 trong 1. Tiến sĩ Chauhan giải thích: “Kết hợp với nhau, phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc bổ sung quả óc chó trong chế độ ăn uống đã cải thiện chức năng chống oxy hóa nội sinh liên quan đến việc loại bỏ các gốc tự do tích lũy và cải thiện sự cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa, do đó giảm tổn thương oxy hóa đối với lipid và protein ở chuột AD-tg . ”

 

Thật hợp lý khi suy đoán rằng can thiệp sớm với chế độ ăn giàu quả óc chó có thể giúp duy trì chức năng nhận thức và trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer bằng cách hạn chế thiệt hại do các gốc tự do gây ra và tăng cường cơ chế bảo vệ của cơ thể.

Phản ứng cá nhân

Nghiên cứu của bạn đã chứng minh tác dụng bảo vệ của quả óc chó đối với chức năng nhận thức. Tiếp theo cho công việc của bạn là gì?

 

Hãy bổ sung hạt óc chó mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Ngoài ra hạt óc chó còn có thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, viêm...

 

Đánh giá và bình luận

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN