18/08/2021
HẠT ÓC CHÓ

Quả óc chó là loại hạt dinh dưỡng khá phổ biến và hiện nay được rất nhiều người sử dụng. Nhưng làm thế nào để chọn được quả óc chó chất lượng và cách bảo quản quả óc chó thế nào cho hiệu quả để mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. Quả óc chó cần được bảo quản cẩn thận, nếu không sẽ làm mất hương vị và giá trị dinh dưỡng có trong từng quả. Hãy cùng tôi tìm hiểu về cách lựa chọn, lưu trữ và cách bảo quản quả óc chó và quả óc chó bảo quản được bao lâu để giữ nguyên chất lượng bạn nhé!

 

hat-oc-cho-bao-quan-duoc-bao-lau
Hạt óc chó bảo quản được bảo lâu?

 

Nhiều người khi nhìn vào quả óc chó thì đều có cảm giác lớp vỏ bên ngoài rất chắc chắn. Nên chủ quan là lớp nhân óc chó bên trong sẽ được lớp vỏ cứng bên ngoài bảo vệ nên không chú ý đến việc bảo quản quả óc chó.

Quả óc chó có bị hư không?

   Quả óc chó có chứa dầu sẽ bị ôi thiu sau một thời gian, do đó có vị đắng. Chúng có khá nhiều axit béo không bão hòa đa ( ND ) dễ bị oxy hóa ( HL ). Mặc dù, quả óc chó vẫn tươi trong một thời gian dài, nhưng có một số điểm khi chúng không còn ngon nữa. Điều đó xảy ra khi điều kiện bảo quản không phù hợp với quả óc chó, đặc biệt là khi bảo quản trong thời gian dài.

   Điều này có nghĩa là nhiệt độ bảo quản ấm, luồng không khí, ánh sáng mặt trời trực tiếp.

 

 

Nguyên nhân làm cho quả óc chó bị hỏng và không để được lâu?

 

   Bất kể đó là quả óc chó hay tất cả các loại hạt đều có thể bị hỏng. Điều đó xảy ra chủ yếu vì ba lý do:

 • Đầu tiên, quả óc chó “xịn” thường không chứa chất bảo quản, nên dễ dàng bị côn trùng xâm hại, nếu không được bảo quản đúng cách thì thời gian để được sẽ bị rút ngắn rất nhanh.
 • Thứ 2, quả óc chó được nhập về Việt Nam đã được sấy khô vỏ bên ngoài. Nhưng lớp vỏ này lại không tránh được ẩm ướt nên chúng dễ dàng bị mốc khi gặp nước, hoặc để ở nơi ẩm ướt, kém khô thoáng.
 • Thứ 3, hàm lượng chất dinh dưỡng trong quả óc chó, cũng dễ dàng bị oxy hóa, biến đổi bởi bởi nhiệt độ cao.

Làm thế nào để nhận biết quả óc chó đã bị hư hỏng?

 

   Hãy bắt đầu với quả óc chó không vỏ. Nếu vỏ bị khô và teo lại , hoặc đơn giản là trông không được khỏe mạnh, bạn có thể loại bỏ hạt ngay lập tức. 95% quả óc chó đó đã bị hỏng. Nếu vỏ trông ổn, hãy mở nó ra và xem bên trong có gì.

   Khi bạn đã có vỏ quả óc chó, hãy xem kỹ nó. Kiểm tra xem có bất kỳ lưới nào hình thành trên đó hoặc bất kỳ dấu hiệu nấm mốc nào không. Nếu có, hãy loại bỏ quả óc chó.

   Thứ hai, kiểm tra xem hạt có khỏe mạnh không. Nếu nó trông khô, nhăn nheo hoặc có bất cứ thứ gì khác trông không ổn, thì đã đến lúc phải xử lý.

   Tiếp theo trong quá trình này là kiểm tra đánh hơi . Thông thường, quả óc chó có mùi thơm nhẹ. Nếu chúng có mùi giống dầu ăn đã qua sử dụng hoặc dầu bị ôi thiu thì chứng tỏ chúng đã bị ôi thiu (hay quả óc chó đã bị hôi dầu).

 

tai-sao-phai-bao-quan-hat-oc-cho-(1)
Quả óc chó đã bị hỏng.

 

   Mặc dù các loại hạt ôi thiu thường không an toàn để ăn (nhưng chắc chắn là không tốt cho sức khỏe [HL] ), nhưng giá trị dinh dưỡng của chúng có thể bị giảm đi, cộng với vị đắng. Do đó, trong hầu hết các trường hợp, bạn muốn loại bỏ chúng.

   Tuy nhiên, một điều quan trọng cần biết về quả óc chó là đôi khi, khi nhân và bề ngoài của hạt có vẻ tốt, chúng vẫn có thể không ăn được. 

   Để kiểm tra độ ôi thiu, hãy tiến hành thử ngửi. Quả óc chó phải có mùi thơm tươi, nhưng nếu chúng có vẻ giống mùi dầu ôi thiu hơn hoặc dầu ăn - thì quả óc chó đã bị hỏng. Một số dấu hiệu chính khác hạt óc chó có màu sẫm hơn nhiều so với bình thường, mùi giống sơn và vị đắng.

 

Quả óc chó để được bao lâu?

 

   Thật khó để trả lời chính xác cho câu hỏi “quả óc chó để được bao lâu” bởi chúng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ bảo quản của bạn. Cũng bởi quả óc chó là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nên chủ đề này nhận được sự quan tâm không ít. Về cơ bản thì Vương Quốc Hạt Khô có thể giải đáp thắc mắc của bạn như sau

   Đối với các sản phẩm quả óc chó chính hãng, thời gian sử dụng sẽ được in ngay trên bao bì sản phẩm. Bạn nên tuân thủ theo thời gian sử dụng như vậy. Bên cạnh đó, nếu điều kiện bên ngoài không thuận lợi (ví dụ như bạn để túi quả óc chó ở nơi có độ ẩm cao, bị ánh sáng mặt trời chiếu vào….) thì sẽ làm giảm hạn sử dụng của quả óc chó.

 

   Quả óc chó có thời hạn sử dụng hợp lý, kéo dài đến 3 tháng với vỏ ở nhiệt độ phòng. Khi loại bỏ vỏ, các loại hạt bị oxy hóa nhanh hơn nhiều, chỉ giữ được tươi trong vài tuần.

   Có thể không bị hư nhưng có khả năng ít nhất một vài loại hạt sẽ bị khô, ôi hoặc thiu.

   Tóm lại, bạn chọn bảo quản quả óc chó càng lâu, bạn sẽ càng thấy không ăn được khi mở chúng ra.

   Bây giờ chúng ta hãy xem về từng loại quả óc chó (có vỏ và không có vỏ), vì vậy bạn có thể tìm thấy thời hạn sử dụng cho những loại mà bạn đang tìm kiếm.

 

Xem thêm >>> Có Bao Nhiêu Loại Hạt Óc Chó? Cách Phân Biệt Hạt Óc Chó. <<<

 

bao-quan-hat-oc-cho
Quả óc chó để được bao lâu ?

 

 Quả óc chó không vỏ

   Nếu được bảo quản tránh ánh nắng trực tiếp, quả óc chó có vỏ có thể để được lâu một cách đáng ngạc nhiên.

   Đây là điều kiện hoàn hảo, không có hơi ẩm, nhiều luồng không khí và nhiệt độ thấp.

   Tuy nhiên, một số vỏ luôn có khả năng bị không khí và sâu bọ xâm nhập. Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng với những loại khác bằng một vài dấu hiệu. Chúng thường có trọng lượng nhẹ hơn, có nhiều lỗ và thậm chí có thể có một số lông tơ kỳ lạ mọc trên chúng.

   Bạn để quả óc chó sang một bên càng lâu thì khả năng chúng chuyển sang vị đắng càng cao. Bất chấp khối lượng công việc, tốt nhất bạn nên lấy búa đập mở tất cả chúng và chuẩn bị lưu trữ lâu dài.

   Quả óc chó tách vỏ

   Quả óc chó đã tách vỏ đòi hỏi rất nhiều sự cẩn thận khi xử lý, cũng như bảo quản. Chúng có thể tồn tại khá lâu khi vẫn còn trong bao bì chưa mở - miễn là hạn sử dụng được đề cập.

   Tuy nhiên, khi chúng đã được mở ra, chúng sẽ có thời hạn sử dụng ngắn do hàm lượng chất béo cao dễ bị hư hỏng. Ngay cả khi bạn bảo quản chúng đúng cách, bạn có thể mong đợi quả óc chó để được đến 2 tuần khi đặt trong tủ đựng thức ăn.

   Và đó là lý do tại sao hầu hết mọi người thích đặt quả óc chó có vỏ vào hộp kín khí sau khi mở gói mua ở cửa hàng.

   Thời hạn sử dụng của quả óc chó trong tủ lạnh có thể kéo dài đến một vài tháng. Tuy nhiên, một hoặc hai có thể luôn trở nên khó chịu trong khung thời gian đó. Một chút thận trọng là tất cả những gì cần thiết để kiểm tra chúng trước khi bạn ăn sống hoặc thêm vào bất kỳ món ăn nào.

 

   Quả óc chó không vỏ vẫn tươi trong tủ đựng thức ăn trong khoảng 12 tháng . Tất nhiên, không phải sau khoảng thời gian đó, tất cả các loại hạt đều nên được loại bỏ. Nhưng rất có thể một vài trong số chúng sẽ bị khô hoặc ôi thiu, và một số trong số chúng bị ôi thiu.

   Nếu bạn đã mua một gói có ghi ngày tốt nhất trên nhãn, bạn có thể dễ dàng cho rằng hầu hết các loại hạt sẽ tồn tại thêm vài tháng nữa sau ngày đó. Tóm lại, nếu bạn bảo quản quả óc chó không vỏ càng lâu, chúng sẽ càng trở nên xấu sau khi nứt

   Đối với quả óc chó đã tách vỏ, bạn bảo quản càng lâu, chúng sẽ càng bị ôi thiu. Và quả óc chó ôi thiu có vị đắng, điều này không tốt cho bạn khi sử dụng hạt óc chó. Tuy nhiên, bạn có thể bảo quản tốt để chúng giữ được độ tươi trong khoảng 6 tháng trong tủ lạnh hoặc ít nhất một năm trong tủ đông

 

  Nhà bếp Tủ lạnh
Quả óc chó (không vỏ) 12 tháng  
Quả óc chó (vỏ)   6 tháng

Xin lưu ý rằng các ước tính ở trên là để có chất lượng tốt nhất.

Làm thế nào để bảo quản quả óc chó được lâu hơn?

   Cũng giống như hầu hết các loại hạt khác, quả óc chó cũng có hàm lượng chất béo rất cao. Và đó là lý do khiến chúng dễ bị ôi thiu và có vị đắng khó tin. Chìa khóa ở đây là bảo quản các loại hạt đúng cách bằng cách giữ chúng tránh xa một số yếu tố gây hại cho thực phẩm, bao gồm nhiệt, không khí và độ ẩm.

 

cach-giup-bao-quan-hat-oc-cho-hieu-qua-nhat-(1)-(1)
Cách bảo quản hạt óc chó một cách hiệu quả nhất

    

   Đối với quả óc chó vẫn còn nguyên vỏ nhờ có vỏ, chúng không yêu cầu làm lạnh bạn có thể không cho vào tủ lạnh. Đơn giản là bạn có thể để chúng tránh ánh nắng trực tiếp để lớp vỏ không bị nóng lên.  Đặt chúng trong tủ đựng thức ăn hoặc nhà bếp ở nơi tránh ánh sáng mặt trời. Hoặc một chiếc tủ tối màu trong phòng đựng thức ăn có lẽ là lựa chọn tốt nhất. Chỉ tách hạt óc chó vừa đủ mà bạn sẽ sử dụng trong vài ngày tới.

   Nói về quả óc chó tách vỏ, chúng trở nên dễ bị ẩm và oxy ngay sau khi chúng tách vỏ. Sau khi bạn mở bao bì, chuyển quả óc chó vào hộp kín và cho vào tủ lạnh.

   Điều này kéo dài thời hạn sử dụng của quả óc chó từ 2-3 tuần thậm chí là 2 tháng. Việc đông lạnh chúng có thể kéo dài tuổi thọ hơn nữa nếu cho vào túi đựng thực phẩm hút chân không hoặc hộp kín. Quả óc chó đông lạnh giữ được độ tươi lâu đến 12 tháng.

   Tóm lại, bạn nên mua quả óc chó còn vỏ nếu bạn định dự trữ chúng. Các loại hạt có vỏ giữ được tốt hơn nhiều so với các loại hạt không vỏ, trong khi việc bảo quản lạnh sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất cho cả hai loại.

   Nếu bạn định giữ chúng trong thời gian ngắn trước khi tiêu thụ, hãy giữ chúng ở nhiệt độ phòng. Đảm bảo chúng được đựng trong hộp kín. Và kết quả cuối cùng - một mẻ quả óc chó phong phú chứa đầy chất bổ dưỡng!

   Nói chung, quả óc chó được bán với cả vỏ hoặc vỏ. Vỏ là một hàng rào bảo vệ tuyệt vời , do đó quả óc chó còn vỏ tồn tại lâu hơn và có ít yêu cầu bảo quản nghiêm ngặt hơn.

 

bao-quan-hat-oc-cho-duoc-bao-lau
Quả óc chó bảo quản được bao lâu?

 

Ngoài ra, bạn có thể rang hoặc nướng quả óc chó để có thể bảo quản chúng lâu hơn.

 

MẸO

   Để có chất lượng tốt nhất, hãy đợi để tách vỏ quả óc chó cho đến khi bạn thực sự cần chúng.

TÓM LẠI

 • Nhiệt độ phòng là ổn trong thời gian ngắn, chỉ cần đảm bảo sử dụng hộp kín nếu các loại hạt còn vỏ
 • Quả óc chó còn vỏ giữ được chất lượng tốt hơn nhiều so với những quả đã tách vỏ, vì vậy nếu bạn muốn tích trữ, hãy chọn loại hạt có vỏ và loại tách vỏ nếu cần
 • Quả óc chó có vỏ để được bao lâu? Câu trả lời chính xác phụ thuộc phần lớn vào điều kiện bảo quản - vì chứa nhiều dầu nên quả óc chó phải được bảo quản đúng cách để tránh bị ôi thiu.
 • Để tối đa hóa thời hạn sử dụng của quả óc chó có vỏ, hãy bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát; Sau khi mở gói, đặt quả óc chó vào hộp kín hoặc để gói ban đầu trong túi đông lạnh có thể kéo được.
 • Quả óc chó có vỏ để được bao lâu ở nhiệt độ phòng? Bảo quản đúng cách, quả óc chó có vỏ sẽ giữ được tốt trong khoảng 2 đến 4 tuần ở nhiệt độ phòng bình thường.
 • Để kéo dài thời hạn sử dụng của quả óc chó có vỏ, hãy để chúng trong tủ lạnh; Đặt quả óc chó trong hộp kín hoặc để gói ban đầu trong một túi đông lạnh hạng nặng có thể kéo lại được.
 • Quả óc chó có vỏ để được bao lâu trong tủ lạnh? Quả óc chó có vỏ sẽ giữ tốt trong khoảng 1 năm trong tủ lạnh khi được bảo quản đúng cách.
 • Để kéo dài hơn nữa thời hạn sử dụng của quả óc chó có vỏ, hãy đông lạnh chúng: đặt quả óc chó trong hộp kín kín hoặc đặt gói ban đầu trong túi đông lạnh hạng nặng có thể kéo lại.
 • Quả óc chó có vỏ để được bao lâu trong tủ đông? Quả óc chó có vỏ được bảo quản đúng cách sẽ duy trì chất lượng tốt nhất trong khoảng 18 đến 24 tháng trong tủ đông, nhưng sẽ vẫn an toàn để tiêu thụ sau thời gian đó nếu chúng được cấp đông liên tục.
 • Thời gian tủ đông được hiển thị chỉ dành cho chất lượng tốt nhất - quả óc chó có vỏ được giữ đông lạnh liên tục ở 0 ° F sẽ giữ an toàn vô thời hạn.
 • Làm thế nào để nhận biết quả óc chó có vỏ không tốt? Quả óc chó bị ôi thiu thường sẽ có vị đắng, khó chịu; Nếu quả óc chó có mùi hoặc vị khó chịu, hoặc nếu nấm mốc xuất hiện, chúng nên được loại bỏ.
 • Hạt rang rồi giữ được lâu hơn hạt chưa rang.
 • Hạt rang tự nhiên giữ được lâu hơn hạt rang muối hay tẩm gia vị.
 • Vứt bỏ quả óc chó bị mốc, khô hoặc ôi thiu

 

Với phương châm lấy danh tiếng bằng uy tín, Vương Quốc Hạt Khô cam kết những điều sau:

 • Những loại hạt tốt dinh dưỡng đang kinh doanh tại Shop của chúng tôi đều có chất lượng cao. Nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rõ ràng.
 • Các loại hạt dinh dưỡng đều được kiểm định kỹ càng. Từ đó, đảm bảo độ an toàn cũng như hàm lượng các chất cần thiết.
 • Giá bán hạt dinh dưỡng cạnh tranh nhất thị trường.
 • Sản phẩm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng.

Link mua sản phẩm TẠI ĐÂY

Đánh giá và bình luận

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quả óc chó có thể giúp giảm căng thẳng

Quả óc chó có thể giúp giảm căng thẳng

Stress là bệnh lý ngày càng phổ biến trong xã hội hiện...
Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường.

Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường.

Quả óc chó được biết đến với nhiều công dụng khác nhau đối...
Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho não bộ của bạn

Hạt óc chó - thực phẩm tốt cho não bộ của bạn

  Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của quả óc chó đã...
Điều gì xảy ra nếu như ăn quá nhiều hạt óc chó

Điều gì xảy ra nếu như ăn quá nhiều hạt óc chó

Được mệnh danh là "vua của các loại hạt", hạt óc chó rất...
Hạt óc chó liệu có thực sự ngăn ngừa được bệnh về tim mạch hay không?

Hạt óc chó liệu có thực sự ngăn ngừa được bệnh về tim mạch hay không?

Hạt óc chó liệu có thực sự ngăn ngừa được bệnh về tim mạch...
Quả óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Quả óc chó - thực phẩm tốt cho bệnh viêm loét đại tràng

Óc chó là một loại hạt được chú ý bởi các lợi ích đối với...